du an khu nha o tan thanh dien bien mat bang tong the du an khu nha o tan thanh dien bien phoi canh du an khu nha o Tan Thanh Dien Bien phoi canh khu nha o Tan Thanh Tài Nguyên ecocity

Cách dọn dẹp ban thờ ngày Táo Quân chầu trời

 

Cách dọn dẹp ban thờ ngày Táo Quân chầu trời là việc làm vô cùng ý nghĩa trong mỗi gia đình thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên mỗi dịp tết đến xuân về. Nhưng dọn dẹp ban thờ như thế nào cho đúng cách không phải ai cũng biết. Hôm nay chúng tôi xin tư vấn cho quý vị cách dọn dẹp ban thờ đúng cách.

1. Thời điểm dọn dẹp ban thờ
Dọn dẹp ban thờ thường vào hai thời điểm: Một là trước khi cúng Táo Quân, hai là dọn dẹp sau khi cúng Táo Quân về trời báo cáo công việc của gia đình trong năm qua từ 23 tháng chạp đến 30 tháng chạp. 
 

 

cach don dep ban tho ngay tao quan chau troi

2. Cách dọn dẹp ban thờ
a. Phần chuẩn bị dọn dẹp ban thờ
– Gia chủ: Cần tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị hương hoa, trà, quả…thắp hương khấn vái thần linh, tổ tiên xin phép dọn dẹp ban thờ để đón tết.
– Dụng cụ: chổi quét bàn thờ chuyên dùng dọn dẹp ban thờ (tránh không sử dụng chung, chỉ dùng chổi dành riêng cho quét ban thờ), nước dùng để lau dọn ban thờ cần nước sạch. Sau khi dùng nước sạch lau dọn ban thờ chúng ta sử dụng rượu trắng pha gừng hoặc nước ngũ vị dùng để tẩy uế bàn thờ bằng cách lau lại một lần nữa.

b. Nguyên tắc khi dọn dẹp ban thờ
– Tuyệt đối không được di chuyển bát hương, bài vị. Khi lau dùng tay giữ chặt lau sạch bằng nước sạch và tẩy uế lại bằng rượu gừng hoặc nước ngũ vị hương. Các vật phẩm thờ khác như đỉnh đồng. hạc, chân nến, lộc bình…có thể mang xuống rửa sạch và cũng phải tẩy uế bằng rượu gừng hoặc nước ngũ vị hương.

– Sau khi lau dọn chúng ta có thể tỉa chân hương, nhưng phải để lại 3-5-7-9 chân hương để giữ các vị thần linh và gia tiên. Sau đó đốt sạch chân hương rải xuống sông, suối (tuyệt đối không được vứt linh tinh).

Trên đây là nhưng lưu ý vô cùng quan trọng cho các gia đình dọn dẹp ban thờ mỗi khi tết đến xuân về, quan trọng hơn là khi dọn dẹp gia chủ cần giữ tâm tĩnh, thành kính với thần linh, hiếu kính với tổ tiên để tăng thêm phần phúc, lộc, thọ cho gia đình mình.

Văn khấn trước khi dọn dẹp ban thờ:
 
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương. Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thành, ngũ phương, ngũ hổ phúc đức chính thần, ngài long mạch thổ thần, đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần  quân, cùng các vị thần linh cai quản trong khu vực này.
Tín chủ con là:………………
Ngụ tại:………………….
 
Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ…….  tại…… ……..
 
Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp) ,con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ,đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ……., chấp thuận. 

Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
 
Sau hơn nửa tuần nhang thì bạn có thể tiến hành vệ sinh bát nhang và ban thờ.