du an khu nha o tan thanh dien bien mat bang tong the du an khu nha o tan thanh dien bien phoi canh du an khu nha o Tan Thanh Dien Bien phoi canh khu nha o Tan Thanh Tài Nguyên ecocity

Vì lý do gì mà Hiệp hội Bất động sản TP.HCM xin “giải cứu” dự án Thảo Điền Sapphire?

Mới đây, tại cuộc họp về kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã kiên quyết yêu cầu tháo dỡ phần diện tích chủ đầu tư xây dựng sai phép. “Nếu có kiến nghị xin cho dự án tồn tại thì tôi không chấp nhận. Luật là luật, không du di cho sai phạm”, ông Phong kiên quyết


Tuy nhiên, ngay lập tức, ngày 8/9 Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi UBND TP.HCM và các cấp ngành liên quan về việc xem xét lại biện pháp xử lý đối với dự án trên với nhiều lý do khác nhau.

Theo HoREA, công ty TDS – chủ đầu tư -đã nhận chuyển nhượng lại Dự án Thảo Điền Sapphire (tại số 145 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền (quận 2) có diện tích 27.018,4m2) từ công ty TNHH MTV Phát triển GS Sài Gòn (công ty GS)-nhà thầu thi công công trình đường vành đai Tân Sơn Nhất – Bình Lợi (nay là đại lộ Phạm Văn Đồng) theo phương thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Khu đất này (nay là dự án Thảo Điền Sapphire) là một trong các khu đất được UBND thành phố giao lại cho công ty GS để đầu tư kinh doanh bất động sản. Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho công ty GS, hình thức sử dụng đất là sử dụng riêng trên toàn bộ diện tích đến ranh mép bờ cao sông Sài Gòn.

Cơ cấu sử dụng đất chiếm tỷ lệ rất thấp (chỉ 56,4%). Đất trong hành lang bảo vệ bờ sông, rạch chiếm tỷ lệ lên đến 43,6%. công ty TDS đã xây dựng các công trình chính trong phần đất ở của dự án đã được tổ công tác liên ngành thực hiện việc xác minh hiện trạng đất.

Ngay từ đầu năm 2016, công ty TDS đã đề nghị xin tạm sử dụng một phần hành lang bảo vệ bờ sông Sài Gòn để xây dựng công trình phụ. Văn phòng UBND TP.HCM đã có nhiều phiếu chuyển giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc phối hợp với UBND quận 2 kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết đề nghị của công ty TDS.

Quyết định của UBND TPHCM về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông kênh rạch thời điểm đó đang nghiên cứu điều chỉnh bổ sung nên Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề xuất sẽ xem xét, giải quyết kiến nghị của công ty TDS sau khi TP.HCM có quyết định mới.

HoREA thừa nhận nếu căn cứ theo quyết định UBND TP.HCM ban hành vào năm nay quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng thì công ty TDS đã có sai phạm khi xây dựng các bể bơi (công trình thể dục, thể thao) của dự án trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn mà chưa có sự chấp thuận của UBND thành phố nhưng với chính sách quy định tại quyết định thì có thể xem xét lại theo hướng hỗ trợ cho công ty TDS.

HoREA cũng cho biết Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng TP.HCM báo cáo nội dung vụ việc để Thanh tra Bộ có cơ sở xem xét đơn kiến nghị của Công ty TDS.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết theo Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng có cho phép, công trình vi phạm xây dựng đã chấp hành xử phạt hành chính, có thể được cho phép tồn tại, không phải tháo dỡ phần diện tích sai phạm và đóng phạt nếu công trình không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp… và phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép;

“Hiện nay, Công ty TDS đã tháo dỡ 4 trong số 14 hồ bơi và câu lạc bộ xây dựng sai phép và đang tiếp tục tháo dỡ phần xây dựng sai phép còn lại. Hiệp hội đề nghị UBND thành phố xem xét theo hướng để cho phép các công trình xây dựng sai phép được tồn tại để tăng thêm tiện ích cho khu dân cư. Công ty TDS phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép. Sau này, nếu thành phố triển khai các công trình phục vụ lợi ích công cộng thì Công ty TDS phải tự tháo dỡ khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền”, ông Châu cho biết.

Trước đó, ngày 27/4/2017, đội thanh tra địa bàn Q.2 (thuộc Thanh tra Sở XD) đã kiểm tra phát hiện dự án Thảo Điền Sapphire xây dựng hàng loạt hạng mục sai nội dung giấy phép xây dựng số 95/GPXD ngày 18/6/2015 do Sở XD cấp. Cụ thể, chủ đầu tư đã xây tăng diện tích tầng trệt; vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch ông Hóa với tổng diện tích lên đến gần 1.400 m2. Sau đó UBND TP.HCM đã ban hành QĐ 2496 xử phạt chủ đầu tư 1 tỉ đồng và buộc khắc phục hậu quả.

 

Gia Khang

Theo Thời đại