du an khu nha o tan thanh dien bien mat bang tong the du an khu nha o tan thanh dien bien phoi canh du an khu nha o Tan Thanh Dien Bien phoi canh khu nha o Tan Thanh Tài Nguyên ecocity

Xông đất đầu năm – phong tục Việt Nam

 

Xông đất đầu năm là truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về người chủ gia đình lại tìm cho gia đình mình một người xông đất hợp với mình nhất. Người đến xông đất đầu tiên của gia đình được tin là sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình cả năm, nên thường được lựa chọn rất kỹ lưỡng. Người xông đất phải hợp tuổi với chủ nhà, với con giáp đại diện năm đó. Họ thường chọn ra người nhà, họ hàng, bà con, những người phúc đức, làm ăn thành đạt để cầu mong may mắn đầu năm. 

Xông đất đầu năm

THỜI ĐIỂM XÔNG ĐẤT NÀO LÀ THÍCH HỢP NHẤT?
      Thời điểm xông đất là 3 ngày tết mùng 1, mùng 2 và mùng 3, nhưng thường thời điểm xông đất thích hợp nhất là vào ngày mùng 1 tết. Người xông nhà cho gia chủ thường đến mang theo lời chúc tụng may mắn, lì xì cho người gia và trẻ nhỏ…để chúc cho gia đình một năm mới an khang thịnh vượng nhiều tài lộc. 
      Nếu không chọn được ai phù hợp để xông đất, thì những người chủ gia đình thường tự xung để tránh bị xông nhà bởi một người không hẹn trước, và cả gia đình sẽ thắc thỏm cả năm. Thường sau khi giao thừa, người chủ nhà thường đi lễ chùa, sau khi trở về họ là người đầu tiên bước vào nhà và là người xông đất cho cả gia đình năm đó. Nhà nào có người xông đất rồi thì việc tiếp khách trong ngày mùng 1 tết cũng không ảnh hưởng gì đến gia chủ, kể cả người tốt xấu. 
      Mặc dù được chọnngười xông đất đầu năm là một vinh dự với người được mời, song nhiều  người vẫn ngại không biết mình có "vía tốt" đem lại may mắn cho cả gia đình người tin tưởng nhờ mình xông nhà, xông đất cho họ.

Xông đất đầu năm

 

   Xem thêm: cách chọn tuổi người xông đất năm Bính Thân 2016 tại đây